Gà nướng mắc khén

+ NGUYÊN LIỆU:

  • GÀ: 1 con, nên chọn con nào nặng khoảng 1kg đến 1,5kg là đẹp! To quá khó nướng, mà nhỏ quá thì lắm…xương.
  • Lá Dong hoặc Lá Chuối tươi
  • Đất Sét hoặc nếu ở Thành phố, dùng giấy bạc thường dùng để gói thức ăn cũng được.

+ GIA VỊ:

  • Hạt Mắc Khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa nhỏ
  • Xả = 2 củ | Gừng 1 nhánh | Lá Chanh 5 lá (nếu có) | Ớt tươi 1 quả  | Rau thơm: rau Húng Dũi (bạc hà), Mùi Tàu, Thìa Là ==> Mỗi thứ 1 nhúm nhỏ | Bột Canh hoặc Muối 2 thìa

Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước! Gừng & Xả đập dập, rau thơm rửa sạch!

Trộn đều 1 nửa Mắc Khén với Gia vị + Rau Thơm rồi nhét vào bụng gà, số Mắc Khén còn lại, xát đều bên ngoài da Gà.

ga-nuong-mac-khen-3

Gói thật kín bằng lá Dong hoặc lá Chuối. Để tránh bị rách lá, các anh chị có thể hơ lá bằng lửa trước khi gói, lá sẽ mềm hơn, ít bị rách.

Đối với cách làm thứ 2, nướng trực tiếp bằng than củi. Vui lòng xem tại đây:

hoabanfood.com/ga-nuong-mac-khen-cach-lam-thu-2.html

ga-nuong-mac-khen-4

– Nếu dùng đất Sét, nhào kĩ đất cho nhuyễn rồi đắp kín bên ngoài.

– Nếu dùng giấy bạc: Sử dụng 2 lượt giấy, gói thật kín.

ga-nuong-mac-khen-5

Đốt lửa thật đượm, nhiều than. Nướng phương pháp này rất đơn giản, không phải ngồi trông nom gì, cứ đốt đều & nhỏ lửa là được. Các anh chị có thể đốt trực tiếp, hoặc đặt gói gà bên cạnh than hồng, không sợ cháy đâu.

Chú ý: Nếu dùng giấy Bạc để gói, các anh chị hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng để nướng, không nhất thiết phải bằng lửa! Tất nhiên là nướng bằng lửa sẽ ngon hơn rồi.

ga-nuong-mac-khen-6

Nướng bằng phương pháp này khá mất thời gian. Trung bình nướng lửa phải mất 90 phút gà mới chín, tùy thuộc vào khẩu vị mà các anh chị có thể nướng lâu (khô) hoặc nướng nhanh (ướt & mềm) để sử dụng. Cá nhân tôi thích thịt gà chín kĩ, nhưng vẫn còn ướt, chứ không khô.

Xong rồi đây, mời các anh chị. Thịt gà thơm, thêm mùi Mắc Khén và các loại rau thơm, chỉ cần mở lớp lá Dong ra là thơm điếc mũi rồi. Gà chín bằng hơi & nhiệt, nước từ thịt gà tứa ra cứ quay vòng trong gói, không thoát mất đi đâu. Ôi, ngon lắm…

ga-nuong-mac-khen-7

Nào nào, xem nào, gia vị & rau thơm bên trong quyện vào thịt gà! Trời ạ, như này, xé đôi ra, mỗi người 1 nửa gặm thì còn gì bằng.

ga-nuong-mac-khen-8

Ăn xé cả tảng to là ngon nhất, thú vị nhất. Nhưng làm cho cả nhà thưởng thức, người già, trẻ nhỏ có, nên tôi chặt đều ra từng miếng để cho dễ ăn! Rau thơm trong bụng gà đừng bỏ đi, ta sắp thịt ra đĩa, cho hết rau thơm đã chín lên đĩa nào. Làm 1 miếng thịt, gắp thêm chút rau thơm! Ngon lắmmmmmmm

ga-nuong-mac-khen-8

ga-nuong-mac-khen-9

Ấy, đẹp đẽ và ngon lành thế. Nhưng thú thật, ăn bờ ăn bụi mới thực sự là thú vị các anh chị ạ. Tôi cùng mấy đứa cháu ở bản đi câu cá, rồi kiếm gà, nướng ăn ngay tại bờ suối! Nhôm nhoam và chả có gia vị gì, ấy thế mà ăn 1 lần nhớ mãi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *